Bệnh ghẻ có lây không ? Các con đường lây bệnh ghẻ

Thứ Sáu, 24-02-2017

Ghẻ là một loại bệnh ngoài da do kí sinh trùng ghẻ cái gây ra. Khi bị ghẻ người bệnh sẽ có cảm giác rất ngứa và phải gãi liên tục, càng ngứa càng gãi. Nhiều người thắc mắc: Bệnh ghẻ có lây không ? và các con đường lây bệnh ghẻ là gì? Câu trả lời sẽ được giải đáp đáp dưới đây

1. Bệnh ghẻ có lây không?

Ghẻ là một chứng bệnh ngoài da rất phổ biến, do một loại kí sinh trùng có tê khoa học là Sarcoptes scabiei gây ra. Chúng làm ổ trên da và gây bệnh khiến cho người bệnh cảm thấy ngứa ngáy khó chịu. Cái ghẻ có hình bầu dục, dài khoảng 0,5mm, cái ghẻ có thể gây bệnh ở bất kì đối tượng nào kể cả người lớn và trẻ nhỏ.

Ghẻ thường xuất hiện ở vùng tay chân, bộ phận sinh dục, khi bị ghẻ thường mọc mụn nước. Bệnh nếu như không được điều trị sớm sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như bội nhiễm, áp xe vú, viêm nang lông, nhọt. Bị viêm cầu thận, nhiễm khuẩn huyết, tổn thương móng.

Benh-ghe-co-lay-khong-Cac-con-duong-lay-benh-ghe-1

Ghẻ là căn bệnh ngoài da không những có khả năng lây nhiễm mà còn rất dễ lây sang người khác. Khi không được cách ly, xử lý đúng mực bệnh rất dễ bùng phát thành đại dịch. Do đó, khi có người thân bị bệnh ghẻ cần được cách ly với các thành viên trong gia đình. Cần tạm nghỉ học hoặc tạm nghỉ làm để tránh bệnh lây nhiễm khiến bệnh ghẻ càng khó chữa hơn.

2. Các con đường lây bệnh ghẻ?

Bệnh ghẻ có thể lây trực tiếp hoặc gián tiếp sang người khác:

Benh-ghe-co-lay-khong-Cac-con-duong-lay-benh-ghe-2

+ Con đường lây bệnh ghẻ trực tiếp:

Khí sinh trùng ghẻ cái có thể lây nhiễm trực tiếp sang người khác khi bắt tay, ôm hoặc những tiếp xúc trực tiếp khác. Thậm chí ngồi cùng bàn, nằm cùng giường, cũng có thể bị lây nhiễm ghẻ cái ( do chúng bị gãi rớt xuống và bò lên người bệnh). Cũng vì nguyên nhân này nên khi quan hệ tình dục với người bị ghẻ cũng sẽ bị lây nhiễm.

+ Lây nhiễm bệnh ghẻ gián tiếp.

Ký sinh trùng ghẻ có thể xâm nhập vào da của người lành bệnh gián tiếp khi tiếp xúc với những vật dụng cá nhân mà người bị ghẻ đã từng sử dụng. Như: Giường, chiếu, quần áo, chăn đệm, khăn mặt, thậm chí là phòng tắm, bao tay, ở chung nhà, dùng chung lược, uống chung cốc nước,… đều có thể lây nhiễm bệnh ghẻ.

Phòng tránh: Vì bệnh ghẻ rất dễ lây, do đó, để phòng bệnh ngoại trừ việc vệ sinh nhà cửa, vệ sinh thân thể sạch sẽ thì người bệnh cần được cách ly hoàn toàn với những thành viên trong gia đình và bạn bè. Để tránh bệnh lây lan, khó điều trị. Trường hợp đã khỏi bệnh, những vật dụng cá nhân cần được tẩy trùng, phơi nắng để đảm bảo kí sinh trùng ghẻ không còn có thể ẩn nấp trong đó.

Khi bị bệnh ghẻ, không chỉ dễ lây bệnh ghẻ cho người bên cạnh mà người bệnh còn có nguy cơ bị nhiễm trùng da, chàm hóa,.. và những vấn đề về da khác bởi tổn thương do gãi. Do đó, việc điều trị sớm và phòng ngừa lây lan thành dịch là rất cấp thiết.

→ CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT:

CHIA SẺ NỘI DUNG

3 loại dầu gội trị nấm da đầu trị sạch nấm ngăn ngừa rụng tóc

Rất nhiều bạn đọc gửi mail về cho...

Nổi mụn trên da đầu và ngứa phải làm sao?

Nổi mụn trên da đầu và ngứa là...

4 Cách trị nấm da đầu trong dân gian hiệu quả

Nấm da đầu là một bệnh da liễu...