Bệnh eczema nặng thêm nếu ăn nhiều ngũ cốc

Thứ Ba, 08-10-2013

Tôi bị eczema nhiều năm nay. Vừa rồi, tôi đổi bác sĩ chữa trị. Bác sĩ nói rằng bệnh của tôi là do dị ứng gluten (chất có trong bột mỳ, lúa mạch…) nhưng không thể test vì chi phí rất đắt.
 
 

Tôi cố gắng không ăn các thực phẩm có gluten và bệnh của tôi đỡ hơn nhưng không khỏi. Tôi phải làm gì trước khi thay đổi hoàn toàn chế độ ăn và lối sống để giảm thiểu nguy cơ phát bệnh.

Trả lời:
Câu hỏi của bạn thật thú vị bởi đây là 1 bệnh phổ biến và đã được nhắc nhiều trong 60 năm qua.
Bệnh celiac được gọi là chứng ruột nhạy cảm gluten và nontropical sprue. Đây là hiện tượng dị ứng gluten trong chế độ ăn. Những người bị mắc bệnh này thường thấy vùng giữa bụng không thoải mái, chẳng hạn như trướng bụng, đầy bụng sau khi ăn bánh mỳ và ngũ cốc có gluten.
Gluten tìm thấy trong bột mỳ, lúa mạch, lúa mạch đen và yến mạch. Một số biểu hiện của bệnh là đau bụng, tiêu chảy và thiếu vi chất hay vitamin. Trẻ thường sẽ rất lười ăn và phát triển chậm.
Điều trị dị ứng gluten là một chế độ ăn không gluten, với nhiều thịt, hoa quả, sữa và khoai tây. Nhiều cửa hàng rau quả đã bắt đầu bán các thực phẩm không có gluten.
Triệu chứng đau bụng sẽ cải thiện sau vài tuần thay đổi chế độ ăn.
Bệnh này thường bắt đầu từ khi mới sinh hay lúc nhỏ. Một số trường hợp bệnh sẽ tự khỏi khi lớn lên. Một số trường hợp lại mắc bệnh khi ở tuổi 50 hay 60.
Những bệnh nhân có nguy cơ cao là người bị tiểu đường tuýp 1, tiểu đường tuýp 2, bệnh chất tạo keo – mạch máu, bệnh tuyến giáp tự miễn dịch. Các bệnh liên quan đến xương như loãng xương, yếu xương cũng có thể mắc bệnh.
Bệnh này có thể chẩn đoán qua xét nghiệm máu (đo lượng immunoglobulin mà kết dính protein gliadin và endomysium), sinh thiết ruột.
 
Cũng có một số bệnh ngoài da liên quan với bệnh celiac. Nó thường liên quan với chứng viêm da, một bệnh gây tấy đỏ với các bọng nhỏ đầy dịch ở trong. Các viêm tấy này không do vi rút herpes gây ra nhưng biểu hiện thì khá giống. Có thể cải thiện bệnh này bằng cách thay đổi chế độ ăn.
Nhân Hà
Tổng hợp


CHIA SẺ NỘI DUNG

Bé bị chàm mãi không khỏi đừng bỏ qua cách chữa này

Bé bị chàm mãi không khỏi thì nên...

Cách chữa bệnh chàm nhiễm khuẩn và phòng tránh bệnh hiệu quả

Chàm nhiễm khuẩn - một dạng phát triển...

Triệu chứng bệnh chàm khô tróc vảy và cách điều trị hiệu quả

Chàm khô tróc vảy là một thể phổ biến...