Bệnh bạch biến có chữa khỏi được không?

28/09/2017

Chào bác sĩ! Em đang thắc mắc không biết bệnh bạch biến có chữa khỏi không? Cách đây 3 tháng em phát hiện da ở vùng tay và vùng cổ mình bị loang lổ giống lang ben, đi khám thì bác sĩ kết luận em bị bệnh bạch biến. Có kê đơn thuốc uống và bôi cho em, sử dụng được hơn một tháng nay nhưng bệnh vẫn chưa khỏi. Thật sự em hoang mang quá, con gái mà mắc phải căn bệnh này rất mất thẩm mỹ, khiến em cảm thấy tự ti, không dám ra ngoài gặp bạn bè, cũng không dám mặc váy áo ngắn. Vì vậy, bác sĩ có thể tư vấn giúp em bệnh bạch biến có chữa khỏi được không? Ngoài việc uống thuốc và bôi thuốc thì còn phương pháp nào hiệu quả hơn không. Mong bác sĩ trả lời câu hỏi giúp em càng sớm càng tốt. Cám ơn bác sĩ!

(Thanh Thanh – Vũng Tàu)

1/ Bạch biến có chữa khỏi được không?

Chào bạn Thanh Thanh! Cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi thư về chuyên mục. Chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Bạch biến là một trong những căn bệnh viêm da cơ địa phổ biến và có thể gặp ở bất cứ đối tượng nào. Kể cả người lớn, trẻ nhỏ, nam hoặc nữ. Bệnh gây ra nhiều phiền toái và ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Đặc biệt, là về chức năng thẩm mỹ, bệnh gây ra những đám loang lổ do mất hắc sắc tố trên da.

benh-bach-bien-co-chua-khoi-duoc-khong
Bệnh bạch biến gây mất thẩm mỹ cho người bệnh

Đối với trường hợp của bạn thì bệnh bạch biến đã lan ra ở vùng tay và vùng cổ chứng tỏ diện tích vùng da bị bệnh khá lớn. Tuy nhiên, không phải vậy mà đã hết hy vọng cứu chữa. Đối với bệnh bạch biến ngoài việc điều trị bệnh bằng cách uống thuốc, bôi thuốc thì bạn có thể áp dụng phương pháp quang hóa trị liệu hoặc ghép da. Tuy nhiên, đối với phương pháp nào cũng vậy người bệnh cần phải tích cực phối hợp điều trị với bác sĩ đồng thời cần chú ý đến chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học thì bệnh mới có thể khỏi hẳn.

Đã có nhiều trường hợp chứng minh rằng bệnh bạch biến trong thời kì đầu rất dễ điều trị. Khi mới phát hiện những triệu chứng của bệnh thì chỉ cần điều trị trong khoảng 1-2 tháng là bệnh có thể hoàn toàn biến mất. Chính vì vậy, bạn không nên quá lo lắng khiến cho bệnh tình thêm nặng hơn. Thay vào đó, nên vui vẻ, lạc quan và tích cực chú ý điều trị bệnh để có thể nhanh khỏi bệnh.

2/ Phương pháp điều trị bệnh bạch biến

Bạch biến là căn bệnh khá phổ biến, không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại gây mất thẩm mỹ. Bệnh sẽ được điều trị nhanh hơn nếu như được phát hiện sớm, còn tùy thuộc vào mức độ bệnh, thể bệnh, vị trí tổn thương, tuổi đời và tuổi bệnh mà bác sĩ lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp với bệnh nhân. Hiện nay có những biện pháp chữa bệnh chính sau:

benh-bach-bien-co-chua-khoi-duoc-khong1
Bôi thuốc ngoài da chữa bệnh bạch biến

– Sử dụng thuốc bôi: Thuốc bôi được kể đến đó là các dạng kem, mỡ của corticoid có hoạt tính khác nhau từ mức độ nhẹ, vừa, mạnh và rất mạnh. Còn tùy thuộc vào mức độ tổn thương mà bác sĩ chỉ định bệnh nhân nên bôi thuốc nào cho phù hợp. Một số thuốc thường được chỉ định dùng như: meladinin, psoralen, tacrolimus 0,1% và 0,03% có thể dùng được cho trẻ em.

– Thuốc ức chế miễn dịch như corticoid liều thấp, cyclosporine.

– Thuốc làm mất sắc tố thường được chỉ định như hydroquinon, thuốc có tác dụng với những vùng da bị bệnh nhỏ.

– Phương pháp quang hóa trị liệu bằng thuốc bôi tại chỗ như dung dịch psoralen, daivonex, daivibet…

– Phương pháp quang hóa trị liệu bằng thuốc toàn thân như: PUVA: psoralene nên uống trước 1,5-2 giờ sau đó chiếu UVA hoặc UVB.

– Các phương pháp vật lý như Chiếu UVA, UVB phương pháp này có hiệu quả khá cao, vì vậy được áp dụng khá nhiều.

– Ngoài ra, bệnh bạch biến còn có thể điều trị bằng phương pháp ngoại khoa như: ghép da mỏng, ghép da đục, cấy tế bào sắc tố.

→ NGƯỜI BỆNH BẠCH BIẾN NÊN BIẾT:

> Đông y chữa khỏi bệnh bạch biến được không?

> Nguyên nhân gây bệnh bạch biến là gì?

> Bệnh bạch biến có lây không? Lây qua đường nào?

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published.