Ăn thức ăn nhanh thường xuyên (hơn 3 lần 1 tuần) sẽ có nguy cơ mắc bệnh hen suyễn và chàm eczema.
Một nghiên cứu vừa đưa ra kết luận ăn thức ăn nhanh thường xuyên (hơn 3 lần 1 tuần) sẽ có nguy cơ mắc bệnh hen suyễn và bệnh eczema, trong khi ăn nhiều trái cây lại có thể hình thành cơ chế bảo vệ cơ thể khỏi căn bệnh này.
 
Đây là phát hiện của nhóm nghiên cứu được dẫn đầu bởi giáo sư Innes và Philippa Ellwood từ Đại học Auckland, nó ý nghĩa quan trọng đối với sức khỏe cộng đồng. Dữ liệu được thu thập từ hơn 319.000 thanh thiếu niên (13-14 tuổi) từ 107 trung tâm tại 51 quốc gia và hơn 181.000 trẻ em (6-7 tuổi) từ 64 trung tâm ở 31 quốc gia.

Đồ ăn nhanh

Đây là nghiên cứu quốc tế lớn nhất về hen suyễn và dị ứng ở trẻ em. Các đối tượng nghiên cứu được hỏi về triệu chứng của bệnh hen suyễn (thở khò khè), rhinoconjunctivitis (chảy nước mũi hoặc bị chặn mũi kèm theo ngứa mắt và chảy nước), eczema thông qua chế độ ăn uống hàng tuần của họ.
 
Chúng bao gồm thịt, cá, trái cây và rau quả, đậu, ngũ cốc, bánh mì và gạo, mì ống, bơ thực vật, các loại hạt, khoai tây, sữa, trứng, và thức ăn nhanh, bánh mì kẹp thịt. Người tham gia được yêu cầu dùng từng loại thực phẩm này theo tần xuất lần lượt là 1 lần, 2 lần, 3 lần trong tuần.
 
Sau khi loại trừ các yếu tố ảnh hưởng đến kết quả, phân tích cho thấy rằng thức ăn nhanh là loại thức ăn duy nhất làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh hen suyễn và hội chứng chàm eczema ở trẻ. Những đối tượng ăn nhiều rau quả tươi lại có tác dụng trái ngược, dường như cơ thể đã hình thành cơ chế miễn dịch đối với căn bệnh này.

CHIA SẺ NỘI DUNG

Biểu hiện bệnh chàm ở trẻ sơ sinh và cách trị hiệu quả tốt

Bệnh chàm ở trẻ sơ sinh khiến cho...

Mẹo trị chàm khô bằng dầu dừa an toàn dịu nhẹ cho da

Bệnh chàm khô là tình trạng viêm da...

Khi bé bị chàm đỏ ở má các mẹ cần chú ý những điều sau

Trẻ em bị chàm đỏ là hiện tượng...