5 Bệnh ngoài da ngứa nhưng không được gãi

07/10/2016

Điều kiện thời tiết ấm ẩm mưa nhiều quanh năm chính là điều kiện thuận lợi cho vi nấm, vi khuẩn, virus phát triển và gây nên các căn bệnh ngoài da gây ảnh hưởng tới cuộc sống, sức khỏe người bệnh. Cùng chúng tôi tìm hiểu qua 5 bệnh ngoài da ngứa nhưng không được gãi hay gặp biết để có thể phòng tránh tình trạng viêm nhiễm một cách hiệu quả nhất. 

Bệnh nổi mề đay mẩn ngứa

chung-me-day

Đây là căn bệnh rất hay gặp do tác nhân dị ứng hoặc kích ứng gây ra làm ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống của người mắc bệnh bởi những cơn ngứa, bứt dứt khó chịu, xuất hiện toàn thân hoặc chỉ trên một vùng da tiếp xúc với tác nhân gây dị ứng. Bệnh này thường gây ngứa nên khi bị mề đay tuyệt đối không nên gãi vì gãi có thể làm da bị xay xước, chảy máu dẫn tới bội nhiễm vi khuẩn làm da xay xước, chảy máu dễ dẫn tới bội nhiễm vô cùng nghiêm trọng.

Tránh các tác hại ngoài da mà bệnh nổi mề đay gây tuyệt đối bạn không nên gãi ngứa mà nên áp dụng các phương pháp điều trị từ sớm.

2. Bệnh rôm sảy 

Bệnh thường xảy ra ở trẻ nhỏ, người lớn cũng có thể mắc phải bệnh và gặp phải những cơn ngứa ngáy bứt dứt khó chịu, thế nhưng bạn tuyệt đối không nên gãi ngứa vì  nếu càng gãi khi bị ngứa càng khiến vết mẩn đỏ càng sưng tấy nhiều hơn, việc gãi mạnh có thể gây xước da, dễ bị bội nhiễm vi khuẩn. Bệnh thường có các biểu hiện đặc trưng thành các nốt đỏ nhỏ, vết sần trên bề mặt da.

Vị trí xuất hiện rôm sảy có thể làm những vùng có nếp gấp như cổ, ngực, nách… hay các vùng tiếp xúc nhiều với quần áo như lưng nên có thể để lại sẹo ở da gây thiếu thẩm mỹ về sau. 

3. Bệnh tổ đỉa 

benh-to-dia-2

Bệnh tổ đỉa là một căn bệnh điển hình ngoài da do tiếp xúc với nước bẩn thường gây ngứa nghiêm trọng tại da tay và chân.Trường hợp gãi ngứa sẽ làm cho các mụn nước vỡ ra làm bệnh lây lan và trở nên nghiêm trọng hơn. Vì vậy nếu như mọi người bị bệnh tổ đỉa thì nên chứa trị hoặc dùng các loại thuốc kháng histamin giảm ngứa chứ tuyệt đối không cây cậy, gãi ngứa.

4.  Bệnh chốc lở 

Căn bệnh chốc lở thường hay sảy ra ở mùa nắng nóng, không chỉ gây bệnh phát ban ngứa da mà nghiêm trọng hơn những tổn thương này có thể gây nhiễm trùng da. Tác nhân chính gây bệnh chính là do hai loại vi khuẩn thuộc nhóm A Streptococcus hay Staphylococcus aureus gây nên chúng tấn công và gây biểu hiện ngoài da. Bệnh có khả năng lây lan nhanh theo các con đường tiếp xúc vì vậy nên ngoài việc chữa bệnh cũng nên cách ly người bệnh tránh lây nhiễm.

5. Bệnh ghẻ lở

Con ghẻ cái chính xâm nhập vào da chúng đẻ trứng làm tổ dưới da vào ban đêm chúng đào hầm ở da gây tổn thương da, lúc này hệ thống miễn dịch sẽ tác động lại và gây ra ngứa da mẩn đỏ, nhiễm trùng, mẩn đỏ, nổi nốt tạo nên những tổn thương bong tróc ngoài da. Đối với bệnh ghẻ có thể lây lan nhanh trong môi trường nóng ẩm như tại các nước có khí hậu nhiệt đới, dùng chung đồ với bệnh nhân bị ghẻ ngứa cũng là một trong những con đường dễ lây nhiễm bệnh ghẻ ngứa.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published.