Viêm da tiếp xúc dị ứng

Thường xảy ra ở những người đã có tiếp xúc với dị nguyên trước đó, có thể vài tuần, vài tháng, hoặc vài năm. Lúc đầu việc tiếp xúc này không gây ra triệu chứng gì, nhưng dần dần khi tiếp xúc nhiều lần sẽ gây tổn thương da. 
 
 
Viêm da tiếp xúc nghề nghiệp

Bệnh xuất hiện muộn, thường sau khi tiếp xúc với dị nguyên 48-72 giờ. Biểu hiện của trường hợp cấp tính là: ngứa, đỏ, phù, mụn nước, và tổn thương lan tỏa vượt quá vùng tiếp xúc. Nếu là mạn tính sẽ ngứa, đỏ, trợt da, bong vảy, giống như viêm da tiếp xúc kích ứng mạn tính.
 
Thông thường các tác nhân tiếp xúc bao gồm các chất kiềm, acid, chất tẩy rửa, chất bảo quản, chất khử mùi… Chất kiềm có khả năng xuyên thấm và phá hủy sâu do làm tan chất sừng bề mặt da. Hay gặp viêm da bàn tay ở các bà nội trợ, công nhân nhà máy xà phòng do chất kiềm gây ra.
 
 Còn acid sulfuric, acid nitric, acidoxalic, acid chloric… cũng gây ra viêm da tiếp xúc nghề nghiệp. Ngay cả kim loại như đồng, thủy ngân, nickel, bạc, kẽm… cũng là tác nhân. Viêm da tiếp xúc dị ứng do kim loại hay gặp nhất là do nickel có ở đồ bằng kim loại như: dây đeo đồng hồ, cúc, khóa móc quần, thắt lưng. Ngoài ra còn các chất khác như bụi kẽm, bụi vôi, bụi gỗ, bụi thuốc lá, xi măng. Các hương liệu, chất bảo quản có trong mỹ phẩm; hóa chất trong chất nhuộm tóc; trong nhựa dán; trong cao su tổng hợp; các loại thuốc bôi; hóa chất trừ sâu; nhựa cây; hoa, phấn hoa; quần áo… Một số hoạt chất gây viêm da tiếp xúc do làm tăng nhạy cảm của da khi có sự tác động của ánh sáng mặt trời.
 
Khi có các biểu hiện khác thường trên da, cần khám tại bác sĩ chuyên khoa da liễu để xác định có phải là viêm da tiếp xúc và thuộc thể viêm da tiếp xúc kích ứng hay thể viêm da dị ứng, mới thể có cách trị liệu đúng.
 
BS Hoàng Xuân Đại

CHIA SẺ NỘI DUNG

Viêm da dị ứng tiếp xúc côn trùng

Viêm da dị ứng tiếp xúc côn trùng...

Các triệu chứng viêm da tiếp xúc thường gặp

Chắc hẳn viêm da tiếp xúc không còn...

Cách chữa dị ứng da do dùng mỹ phẩm

Có thể nói, làm đẹp là một trong...