Hắc lào là một trong những bệnh được xếp vào nhóm nhạy cảm, nhất là khi vùng da bị bệnh ở các khu vực tế nhị như háng, bẹn. Bài viết dưới đây xin mách bạn cách trị hắc lào ở háng hiệu quả nhất đẩy lùi cơn ngứa ngáy rất phiền toái và khó chịu.

Bệnh hắc lào là gì?

Bệnh hắc lào hay còn được gọi là bệnh lác, do vi nấm Dermatophytes gây nên. Nấm này có 3 loại: Trichophyton, Epidermophyton và Microsporum. Nấm hoạt động ở vùng nào thì được phân loại ở vùng đó: Nấm thân, nấm mặt, nấm chân…  trong đó nấm bẹn hay nấm háng thường gặp nhất. Vì vậy, bài viết sẽ đề cập chủ yếu đến vị trí này.

cach-dieu-tri-benh-hac-lao

Triệu chứng bệnh hắc lào: ngứa, xuất hiện vết màu hơi đỏ có viền bờ mọc mụn nước và lan rộng. Khi bị ở vùng háng, người bệnh mặc cảm, ngại ngùng nên không đi khám mà tự chữa tai nhà nên bệnh không được trị dứt điểm. Bệnh dễ lây lan từ người bệnh sang người khỏe nếu dùng chung vật dụng như khăn tắm, áo quần treo chung vì nấm và bào tử nấm lan sang cho người khác.

Người bệnh sẽ tự lây lan từ điểm nhỏ ra toàn thân, mức độ nặng là bội nhiễm sẽ có mủ, viêm đỏ chàm hóa. Do vậy, bệnh hắc lào ở háng không được điều trị dứt điểm sẽ khiến khổ chủ ăn không ngon, ngủ không yên.

Cách trị hắc lào ở háng hiệu quả nhất

* Nguyên tắc chữa trị: Điều trị diện rộng cho nhiều người bị bệnh, nghĩa là cả gia đình hay tập thể. Thời gian điều trị thường 2-4 tuần, không được gãi, da luôn trong tình trạng khô thoáng, vệ sinh sạch sẽ, đồ dùng sinh hoạt dùng riêng.

* Thuốc Tây y: Thuốc xoa có cồn iod 1 – 2%, BSI, ASA, Antimycose hoặc thuốc chứa gốc Azole, chứa chất Terbinafine. Thuốc uống có: Griseofulvin, Itraconazole, Fluconazole, Terbinafine..

* Trị hắc lào bằng phương pháp dân gian:

+ Lá ô môi:  là đặc trưng của vùng Nam bộ rất hữu ích trong việc điều trị hắc lào. Chỉ cần lấy lá ô môi tươi, rửa sạch, giã nát, xát vào những vết hắc lào, làm vài lần là khỏi. Hoặc có thể chế rượu 25-30 độ với lá ô môi với tỷ lệ 1/5 để bôi.

+ Dùng riềng củ: 100g riềng già giã nát rồi ngâm với 200ml rượu 90 độ để bôi đều lên vùng da bị hắc lào, mỗi ngày vài lần sẽ thấy hiệu quả.

+ Chuối tiêu xanh: Lấy quả chuối tiêu non xát vào vị trí vùng háng bị hắc lào

+ Cây muồng trầu:  Lá muồng trâu 100g trộn với 1 muỗng muối ăn xoa vào nơi bị bệnh. Hoặc Giã nát 100g hạt muồng, 40g khế chua 40g, mười lá trầu không rồi vắt nước chanh vào đun nóng, bôi vào vùng tổn thương.

+ Dùng gừng tươi thái lát đắp vào nơi hắc lào, sau đó dùng gừng tươi tẩm một chút muối ăn tiếp tục xát vào vị trí bị bệnh.

+ Tỏi củ  vỏ tím giã nát đắp lên vùng tổn thương.

+ Lá mướp đắng: Giã nát lá cây mướp đắng với một chút muối rồi đắp lên vùng hắc lào.

Làm gì để phòng bệnh hắc lào?

Để phòng bệnh, cần thay đổi thói quen sinh hoạt khoa học hợp lý, giúp đẩy lui bệnh hắc lào một cách hoàn toàn. Do đó bạn cần lưu ý tới một số vấn đề như: 

+ Thường xuyên vệ sinh, tắm gội sạch sẽ, giữ khô vùng háng, nách, bẹn

+ Áo quần phải luôn khô ráo, chăn màn phải được giặt giũ thường xuyên

+ Khử trùng các vật dụng cá nhân

+ Không nên dùng chung đồ với người khác nhằm tránh lây lan bệnh

Bình luận

Thận trọng khi bị hắc lào vùng sinh dục

Tình trạng bị hắc lào ở vùng sinh...

Bệnh khó nói – Làm sao để chữa khỏi bệnh hắc lào ở mông

Chào chuyên gia, cho em hỏi em đang...

Bị hắc lào khi mang thai chữa bằng cách nào cho an toàn?

Chào bác sĩ! Cho em hỏi bị hắc...