Dị ứng thực phẩm thường diễn ra với những người có hệ miễn dịch kém khiến cơ thể phản ứng không bình thường với một số loại thức ăn. Khi bị dị ứng thực phẩm tùy từng mức độ nặng nhẹ sẽ có những biểu hiện khác nhau, nhưng nhìn chung là gây khó chịu. Có nhiều trường hợp bị dị ứng thực phẩm gây ra những hậu quả lớn đối với sức khỏe, thậm chí ảnh hưởng tới tính mạng nếu không được xử lý kịp thời. Do vậy, để tránh được điều này, trước hết chúng ta cần nhận biết một số loại thực phẩm dễ gây dị ứng để có cách đề phòng hợp lý.
 
CẢNH GIÁC VỚI NHỮNG THỰC PHẨM DỄ GÂY DỊ ỨNG

Trẻ em thường dễ bị dị ứng
Dưới đây là một số loại thực phẩm dễ gây dị ứng khi ăn.
Có rất nhiều loại thực phẩm trong cuộc sống có thể gây dị ứng cho con người. Tuy nhiên, các loại thực phẩm sau đây là có nguy cơ và thực tế gây dị ứng nhiều hơn cả khi tiêu thụ vào cơ thể:
Sữa bò
Sữa bò là loại thực phẩm hàng đầu gây nên dị ứng ở trẻ nhỏ, phổ biến nhất đối với trẻ ở độ tuổi dưới 6 tuổi. Trong sữa bò có chứa hai loại protein là casein và protein huyết thanh (whey protein) rất dễ gây ra hiện tượng dị ứng. Khi trẻ uống sữa này sẽ diễn ra sự phản ứng miễn dịch chống lại một trong hai hoặc cả hai protein nói trên.
Biểu hiện của dị ứng sữa bò với trẻ có thể nhận biết bao gồm: biểu hiện ngoài da như nổi mẩn ngứa, mề đay, viêm da,…; rối loạn tiêu hóa (đau bụng, đi ngoài nhiều) và các triệu chứng về hô hấp như khó thở, hen. Những biểu hiện này thường xuất hiện ngay sau khi trẻ uống sữa bò khoảng 1 tiếng đồng hồ.
Ngoài sữa bò, các loại sữa khác như sữa dê, cừu cũng có phản ứng tương tự. Theo thống kê, còn có khoảng 10% trẻ dị ứng sữa bò sẽ phản ứng với thịt bò.
 
Trứng
Trứng cũng là một loại thực phẩm gây dị ứng phổ biến ở trẻ nhỏ. Thực tế có khoảng 1,5% các bé dị ứng với trứng gà cũng ở độ tuổi nêu trên.
Cũng như trong thịt bò, các protein có trong lòng trắng trứng gà thường gây dị ứng cho trẻ nhỏ, trong khi protein trong lòng đỏ thì ít hơn.
Các biểu hiện ở trẻ khi bị dị ứng bởi trứng được biểu hiện trên da như nổi mề đay, viêm da và các triệu chứng về tiêu hóa (đau bụng, buồn nôn, nôn). Các biểu hiện tùy thuộc vào từng mức độ nặng nhẹ và kéo dài với thời gian khác nhau.
Trẻ bị dị ứng với trứng gà thì cũng có nguy cơ bị dị ứng khi ăn trứng vịt, ngỗng. Tuy nhiên, đối với thịt gà, thịt vịt thì không đáng lo ngại.
Cá là một loại thực phẩm quen thuộc, cần thiết trong bữa ăn hàng ngày và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên đây cũng là một loại thực phẩm dễ gây dị ứng. Không phải chỉ một vài loại cá mà hầu hết các loại đều có thể gây ra dị ứng bởi chúng đều có chứa lượng protein parvalbumin. Các trường hợp bị dị ứng cá chủ yếu xảy ra đối với những người trưởng thành với các biểu hiện ngoài da và tiêu hóa thường gặp như đã nêu trên đối với trẻ em. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp xảy ra dị ứng với các biểu hiện nặng hơn như sốc phản vệ.
Tôm cua
Tôm cua hay một số loại thủy hải sản khác thường gây dị ứng phổ biến, xảy ra ở cả người lớn và trẻ em. Thông thường, khi bị dị ứng, người ta nghĩ ngay tới việc trước đó có ăn tôm cua,… hay không. Các triệu chứng dễ dàng nhận biết khi dị ứng hải sản là ngứa ở miệng, họng, ngứa da,… Các biểu hiện có thể đơn thuần và tập trung ở một bộ phận hoặc có thể lan ra toàn thân trong trường hợp nặng và có thể gây nguy hại tới tính mạng.
Lạc
Lạc cũng nằm trong nhóm các thực phẩm có thể gây dị ứng với các biểu hiện như ngứa ở miệng, họng, khó thở và có khi là sốc phản vệ ở trẻ nhỏ. Nguyên nhân chính là do các protein dự trữ, nguồn dinh dưỡng cho sự tăng trưởng của cây sau này đó là vicilin và albumin.
Những người hay bị dị ứng với lạc không chỉ khi ăn lạc mới mà ngay cả khi ngủi phải mùi lạc cũng có thể bị dị ứng.
Ngưỡng gây dị ứng lạc được ghi nhận là 1 miligam (một hạt lạc có khối lượng trung bình 500-1000 mg). Điều này có nghĩa 1/1.000 hạt lạc cũng có thể làm khởi phát phản ứng dị ứng ở một số bệnh nhân.
Hạt cây
Các loại hạt như hạt dẻ, hạt điều, hạnh nhân, óc chó, hạt dẻ cười, hạt thông… được coi là thực phẩm có tiềm năng gây dị ứng lớn nhất, nghĩa là chỉ cần một lượng rất nhỏ cũng đủ gây phản ứng dữ dội. Hiện tượng này cũng xảy ra chủ yếu ở trẻ em. Trong đó, hạt điều được xem là loại hạt gây dị ứng nhiều nhất.
Các biểu hiện dị ứng hạt bao gồm: nỏi mẩn quanh miệng, ngứa da, đau bụng. Các biểu hiện cũng tùy thuộc vào mức độ dị ứng nặng hay nhẹ. Nếu nặng có thể xuất hiện các triệu chứng như ho, khó thở, thậm chí gây sốc phản vệ.
Các loại thực phẩm trên đây thường gây ra dị ứng khi tiêu thụ vào trong cơ thể. Các yếu tố nguyên nhân gây dị ứng hầu như không được khắc phục bằng nhiệt độ khi đun nấu. Chính vì thế, cách tốt nhất để phòng tránh là nên hạn chế tiếp xúc và ăn các loại thực phẩm này đối với những người thường xuyên và có nguy có bị dị ứng cao. Khi ăn cần phải chú ý về liều lượng, cách ăn để tránh bị dị ứng.
 

CHIA SẺ NỘI DUNG

Chữa viêm da dị ứng bằng thuốc nam có khỏi bệnh?

[Thắc mắc bạn đọc:] Chữa viêm da dị ứng...

Bệnh viêm da dị ứng ở trẻ sơ sinh và những điều cần biết

Trẻ sơ sinh là đối tượng thường xuyên...

Các triệu chứng bệnh viêm da dị ứng

Một trong số những bệnh da liễu thường...