Cứ vào mùa hè là căn bệnh tổ đỉa lại hành hạ tôi. Xin hỏi bệnh có chữa khỏi hoàn toàn được không (tôi chỉ bị ở trong lòng bàn tay và vùng bàn chân).
BỆNH TỔ ĐỈA CÓ CHỮA ĐƯỢC KHÔNG?
Chức năng khử độc của gan kém gây bệnh tổ đỉa

Vài nét về bệnh tổ đỉa

 Bệnh tổ đỉa là một dạng đặc biệt của eczema (chàm) với phát ban mụn nước ở lòng bàn tay, bàn chân. Mụn nước nằm ở trong lớp thượng bì, kích thước 1-2 mm. Tổn thương thường gặp ở rìa các ngón tay và lòng bàn chân. Đôi khi, mụn nước xuất hiện ở đầu ngón tay, vùng sát với gốc móng, nếu kéo dài sẽ làm loạn dưỡng móng. Mụn nước không tự dập vỡ, một số người lấy kim khêu lên thấy ra ít dịch trong, dính. Gạt bỏ dịch thấy một lỗ sâu (giếng chàm).
Bệnh rất ngứa, nếu gãi hoặc chà xát thì ngứa càng tăng và mụn nước xuất hiện càng nhiều. Bệnh diễn biến trong vài tuần. Có thể mụn nước tự xẹp thành màu vàng rơm và bong vảy, để lại nền da non màu hồng. Có thể nó nhiễm trùng thành mụn mủ, gây cảm giác đau nhức.
Căn nguyên gây bệnh chưa rõ ràng, đôi khi có liên quan đến sự tăng tiết mồ hôi ở bàn tay, bàn chân. Có tác giả cho rằng thức ăn, nước uống có nhiều niken sẽ làm cho bệnh trở thành mạn tính.

 Bệnh tổ đỉa có chữa được không?

Tổ đỉa không phải là bệnh nan y, nhưng việc chữa trị cũng không dễ dàng. Bạn nên bôi các loại kem và mỡ như: sicorten, lorinden, halog, dermovat… Uống một trong các loại thuốc: clarityne, histalong, hismanal, zirtine, cezil 10 mg (ngày 1 viên). Nếu có bội nhiễm, nên dùng một đợt kháng sinh erythrommycin 0,5g x 3-4 viên/ngày, trong 5-7 ngày. Hạn chế gãi hoặc chà xát lên vùng tổn thương.
Nếu không khỏi, bạn nên đến khám chuyên khoa da liễu để có phương pháp điều trị tích cực hơn. Tuy nhiên nếu muốn điều trị dứt điểm bệnh này bạn phải tìm đến y học cổ truyền, vì chỉ có đông y mới điều trị tận gốc bệnh tổ đỉa.

Công dụng chữa bệnh tổ đỉa của rau răm

Từ lâu rau răm được xem là một...

Cách chữa trị ngứa lòng bàn tay tại nhà

Ngứa lòng bàn tay là biểu hiện của...

Chia sẻ cách chữa tổ đỉa bằng lá sim

Chia sẻ cách chữa bệnh tổ đỉa bằng...