Bệnh ghẻ xốn là một loại bệnh do ký sinh trùng có tên là Sarcoptes scabiei trong dân gian gọi là cái ghẻ gây nên. Bệnh ghẻ xốn rất dễ lây lan với mọi người trong gia đình nếu như sinh hoạt cùng nhau, mặc chung đồ hoặc ngủ chung giường. Cái ghẻ sau khi xâm nhập vào bên trong cơ thể thông qua đường biểu bì sẽ tiếp tục sinh nở bằng cách đào hầm và đẻ trứng, khi bị bệnh ghẻ xốn thường có một số biểu hiện như: ngứa dữ dội về đêm, chốc lở, mụn mủ, mụn nhọt… Thường xuất hiện ở kẽ tay, kẽ chân, bụng, mặt và đùi. Vậy làm thế nào để trị ghẻ xốn hiệu quả, tranh lây lan? Chúng tôi xin nói kỹ trong bài viết dưới đây, bạn có thể đọc và tham khảo.

benh-ghe-xon-va-cach-chua-tri-ghe-xon-hieu-qua1

Bệnh ghẻ xốn và cách trị ghẻ xốn hiệu quả

Cách điều trị ghẻ xốn bằng phương pháp tây y

Thuốc Lindane

benh-ghe-xon-va-cach-chua-tri-ghe-xon-hieu-qua3

Khi bị ghẻ xốn bạn có thể tìm mua thuốc Lindane, loại thuốc này là thuốc xịt, sau khi tắm rửa vệ sinh sạch sẽ vùng ghẻ xốn bạn có thể xịt thuốc trực tiếp vào da từ cổ đến chân. Sau khi xịt khoảng 12h tắm lại bằng nước sạch, thay quần áo. Loại thuốc này chỉ nên xịt 1 tuần 2 lần. Thuốc Lindane có tác dụng chữa ghẻ xốn nhanh và hiệu quả nhưng do có độc tính cao nên tuyệt đối cấm sử dụng cho phụ nữ có thai và trẻ nhỏ.

Thuốc Benzoat de benzyl dạng thoa

benh-ghe-xon-va-cach-chua-tri-ghe-xon-hieu-qua4

Thuốc Benzoat de benzyl dạng thoa cũng là sự lựa chọn hiệu quả khi bị ghẻ xốn, sau khi tắm xong chỉ cần lau khô người và thoa khắp cơ thể, lưu ý khi thoa thuốc nên tránh dây vào mắt, vết thương hở và niêm mạc. Thoa thuốc sau khoảng hơn 12 giờ đồng hồ thì có thể tắm lại và thay quần áo sạch sẽ, sau khi bôi thuốc khoảng 2-3 lần bệnh sẽ thuyên giảm hẳn.

Thuốc D.E.P  (dietyl phtalat)

benh-ghe-xon-va-cach-chua-tri-ghe-xon-hieu-qua5

Thuốc DEP chính là thuốc chống muỗi và vắt đốt, ngoài ra nó còn có tác dụng trị bệnh ghẻ xốn rất hiệu quả, ít độc tính. Rất đơn giản, sau khi tắm rửa sạch sẽ bạn chỉ cần dùng thuốc DEP  thoa trực tiếp lên vùng bị ghẻ xốn ngày khoảng 2-3 lần, điều trị trong vòng 1 tuần sẽ có hiệu quả thuyên giảm, thuốc này tuyệt đối không được bôi vào cơ quan sinh dục, rất nguy hiểm.

Thuốc  bôi Eurax (crotamintan) 10%

benh-ghe-xon-va-cach-chua-tri-ghe-xon-hieu-qua6

Thuốc  bôi Eurax (crotamintan) 10% có tác dụng chữa trị bệnh ghẻ xốn hiệu quả, giúp giảm ngứa và diệt cái ghẻ nhanh chóng. Sau khi vệ sinh sạch sẽ vùng bị ghẻ xốn, bôi thuốc trực tiếp lên vùng ghẻ xốn, cứ khoảng 10h bôi thuốc một lần. Thuốc ít có độc tính nên có thể dùng được cho trẻ em.

Thuốc Spregal

benh-ghe-xon-va-cach-chua-tri-ghe-xon-hieu-qua7

Thuốc Spregal là loại thuốc có thể phun lên toàn thân, ngoại trừ vùng mặt, Sau khi tắm rửa sạch sẽ, lau khô người bạn chỉ cần thuốc phun lên toàn thân, mỗi ngày phun thuốc một lần, sau khoảng 12 giờ tắm lại bằng nước sạch. Đây là loại hầu như không có độc tính mạnh nên có thể dùng cho trẻ nhỏ và phụ nữ đang mang thai.

Ngoài những phương pháp trị ghẻ xốn bằng tây y bạn cũng có thể áp dụng một số phương pháp trị ghẻ xốn bằng đông y như: Tắm bằng lá đào, lá ba ngạc, lá xoan, lá mướp, lá bạch đàn, thoa dầu máu chó… Cũng rất hiệu quả mà không hề tốn kém. Chúc các bạn nhanh khỏi bệnh!

Thuốc Pyréthrinoide dạng xịt

benh-ghe-xon-va-cach-chua-tri-ghe-xon-hieu-qua2

Thuốc Pyréthrinoide (Sprégal) dạng xịt là loại thuốc có tác dụng chữa ghẻ xốn rất hiệu quả mà lại không tốn kém bao nhiêu. Thuốc này bệnh nhân có thể dùng bằng cách sau khi tắm sạch sẽ, lau khô người và xịt dung dịch này lên toàn thân. Khi xịt nên chú ý xịt cách da khoảng từ 20-30 cm, không được xịt trực tiếp vào mắt, vết thương hở, sau khi xịt thuốc khoảng 12h thì tắm lại bằng nước sạch. Loại thuốc này có thể xịt từ 2-3 lần/ ngày.

  • Lưu ý: Bác sĩ khuyên rằng: Khi bị ghẻ xốn hay bất bất kì loại ghẻ nào ngoài việc bạn tự ý mua thuốc tây về bôi hay sử dụng các phương pháp đông y nó cũng sẽ có dấu hiệu thuyên giảm. Tuy nhiên, không thể nào điều trị tận gốc bệnh. Chính vì vậy, khi thấy những triệu chứng về ghẻ bạn nên đến các trung tâm y tế lớn để khám và được các y bác sỹ hướng dẫn điều trị tốt hơn.

Chữa viêm da cơ địa tại Trung tâm Thuốc dân tộc có tốt không?

"Hiện nhà em đang rất lo lắng về...

Hướng dẫn cách dùng dầu dừa trị viêm lỗ chân lông

Viêm lỗ chân lông là một chứng bệnh...

Mẹo loại bỏ bệnh chàm khô ở đầu ngón tay

"7 năm nay, tay em luôn bị khô,...